LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 175 1238
1900 7575 79
  • Tin tức
  • Câu chuyện về chiếc ghế đá 100 tuổi ở Hà Nội

Chiếc ghế đá có chiều dài khoảng 1,8 mét, rộng 0,8 mét và dày khoảng 0,18 mét này có thể chứa cùng lúc 10 người.Với một màu đen tuyền cùng thời gian, chiếc ghế có mặt rộng bằng cả chiếc bàn to, bóng nhẫy và loang loáng. Ngày  tháng trôi qua chiếc ghế đá không tên, không tuổi nằm lặng lẽ trên phố Lê Thái Tổ, giữa hai cây sấu số 72 và 74 già cỗi, nhìn thẳng ra phía tháp Rùa ở Hồ Gươm. Chiếc ghế được làm từ phiến đá xanh nguyên khối, có từ khoảng năm 1897. Trải qua bao biến cố, chiếc ghế đã trở thành một phần kỷ niệm của người dân Hà Nội bởi đó là chiếc ghế đá lớn nhất, lâu đời nhất và được đánh giá là một tác phẩm hoàn hảo do con người chế tác với kỹ thuật thô sơ.

 

Nó giống một chiếc bàn đá do kích thước khá lớn

Rất nhiều kỷ niệm với chiếc ghế đá này đã được người dân kể lại. Bác Vượng, một người dân chính gốc Hà Nội  chia sẻ: “Lúc nhỏ, vào những buổi trưa hè, chúng tôi thường hay rủ nhau tắm ở Hồ Gươm xong chán lại nằm lên chiếc ghế đá này, cả ba đứa nằm lên mà vẫn chưa hết chỗ. Còn Quỳnh (65 tuổi), nhà ở phường Hàng Trống bà thường cùng mấy anh em cùng khu phố thường ra Hồ Gươm mò cua bắt ốc xong thì lên bờ ra chiếc ghế đá này nằm phơi bụng nghỉ ngơi.  cụ Vân, 85 tuổi nhà ở gần khu vực hồ cho biết: trước đây ở khu vực này có nhiều ghế đá lắm nhưng đến nay không biết đã được di chuyển đi đâu hết chỉ còn lại duy nhất chiếc này.

 

Chiếc ghế là chỗ nghỉ chân của nhiều người

Hiện nay, chiếc ghế đá  này phục vụ cho những người đứng đợi xe buýt ở cái trạm gần đó - trong lúc chờ, người ta thường tranh thủ tới nghỉ chân. Mặt ghế giờ cũng đã bắt đầu hằn lên dấu vết tháng năm, những vết nứt ngang, dọc xuất hiện đã dày… nhưng dù sao thì ghế vẫn còn rất chắc chắn, ngày này qua ngày khác vẫn lặng lẽ và cần mẫn phục vụ người dân Hà Nội, như khẳng định sự trường tồn của mình.

 

 

VPGD  : 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM
Tel    : 08 54 04 35 35
Email: gheda9999@gmail.com
HOTLINE: 0901 80 5000

Các tin khác


» Quy trình sản xuất đá mỹ nghệ:
» Bảo Quản Ghế Đá Để Sử Dụng Lâu Dài
» Những người nổi tiếng từng ngủ ghế đá
» Tiện ích của ghế đá công viên
» Ghế đá tặng trường học
» Câu chuyện về những chiếc ghế đá danh ngôn